Previous
Next

CHUỐI ĐẬP BẾN TRE- MÓN ĂN GÂY NGHIỆN “XỨ DỪA”.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, dừa và chuối được xem là một “bộ đôi” có tính hòa hợp cao. Rất nhiều món ngon được sinh ra từ việc kết hợp dừa và chuối. Có chuối mà thiếu dừa thì xem như món ăn chưa thể tròn vị, không có được cái vị thơm ngon, béo ngọt tự nhiên của dừa. Chuối đập nước cốt dừa được xem là một điển hình cho sự kết hợp đầy tinh túy giữa chuối và dừa của xứ sở Bến Tre. Dù chỉ đơn giản là một món ăn chơi nhưng chuối đập nước cốt dừa lại vô cùng hấp dẫn, trở thành một món “khoái khẩu” gây không ít “thương nhớ” cho nhiều người từng thưởng thức qua dù chỉ một lần.

Chuối đập nước cốt dừa có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để có được món chuối đập nước cốt dừa ngon, công đoạn chọn nguyên liệu cần chú ý nhiều yêu cầu. Chuối phải là chuối Xiêm loại vừa chín tới, người địa phương thường gọi là “chín hường hường”. Bởi chuối vừa chín sẽ không quá cứng cũng không quá nhão, có độ dẻo vừa đủ, khi nướng chuối săn lại vừa ăn. Còn nếu chọn chuối quá chín thường nhão, nướng không có độ dai và săn, ăn dễ ngán.Chuối được tách sạch vỏ, chẻ đôi và đặt lên bếp than nướng tầm 5 phút để chuối ráo nước, săn lại. Tiếp đến, cho chuối vào bọc ni-lông hoặc đặt trực tiếp lên thớt rồi đập mạnh cho dẹp ra. Sau đó chuối được nướng lại thêm lần nữa trên bếp than. Nướng đều 2 mặt đến khi chuối chuyển từ màu trắng đục tự nhiên thành màu hơi hơi vàng là đã chín, có thể lấy ra dùng được. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục trở 2 mặt chuối thật đều tay nếu không chuối rất dễ bị cháy khét.

Về phần nước cốt dừa, để có nước cốt dừa ngon, người ta thường nạo dừa khô vắt trong khăn mùng để lấy nước. Sau đó cho cốt thu được vào nồi đun trên lửa nhỏ. Khi đun cần phải khuấy đều tay. Nhiều nơi cho thêm ít bột năng để nước cốt có độ sánh hơn khi ăn. Gần đến cuối lửa, cho thêm ít muối, ít đường và hành lá thái nhuyễn để tạo thêm vị và mùi thơm.Cho chuối ra đĩa, khi ăn có thể rưới nước cốt dừa lên mặt trên, hoặc người ăn chấm trực tiếp chuối vào chén nước dừa. Thưởng thức món chuối đập nước cốt dừa Bến Tre, du khách cảm nhận được cái tài tình trong việc kết hợp nhiều hương vị với nhau một cách vô cùng hài hòa. Đầu tiên là nước cốt dừa béo ngậy, hơi mặn mặn, ngọt ngọt thơm thơm mùi hành, thứ hai là chuối ngọt lịm song có một chút vị chát chát tự nhiên… tất cả quyện vào nhau ngon đến mức khiến người ta ăn một đĩa lại muốn ăn thêm đĩa nữa. Chuối đập nước cốt dừa Bến Tre phù hợp ăn xế giữa buổi. Chiều chiều trời mát, được ngồi bên dòng sông, dưới tán dừa xào xạc, ăn một đĩa chuối đập nước cốt dừa thì không gì “sướng” hơn.

Source: Du lịch Việt Vui Tổng Hợp

Other news

BOOK